Bài học thành công từ tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Biến công việc thành lẽ sống, niềm vui, đam mê và thậm chí là giải trí

Bài học thành công từ tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Biến công việc thành lẽ sống, niềm vui, đam mê và thậm chí là giải trí

Ông Phạm Nhật Vượng là người đã chi nhiều nghìn tỷ đồng ủng hộ, hỗ trợ phòng chống dịch. Hiện nay, ông cũng đang gấp rút xây dựng nhà máy sản xuất vaccine ngừa Covid-19 tại khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Ông Vượng được xem là tỷ phú đô la Mỹ đầu tiên trên sàn chứng khoán Việt Nam từ ngày 7/3/2011 với giá trị tài sản lên đến khoảng 21.200 tỷ đồng Việt Nam tương đương 1 tỷ USD tại thời điểm đó.

Ông Phạm Nhật Vượng

Vị tỷ phú này được tạp chí Forbes nêu tên lần đầu vào năm 2013 ở vị trí 974 thế giới với tổng tài sản 1,5 tỷ USD. Ông cũng là tỷ phú Việt Nam đầu tiên lọt vào danh sách tỷ phú thế giới của Forbes năm 2013. Kể từ đó tên tuổi chủ tịch Vingroup liên tục xuất hiện trong danh sách này. Tính tới ngày 21/9/2021, với tổng tài sản 6,7 tỷ USD chủ tịch Vingroup đứng thứ 344 trên bảng xếp hạng.

Trong ấn phẩm kỷ niệm 100 năm phát hành tạp chí Forbes đăng tải 3 lời khuyên của tỷ phú Phạm Nhật Vượng về đam mê, sứ mệnh của bản thân cũng như bài học giúp người khác thành công.

Thời gian: Không có ai có quá nhiều thời gian trên đời này cả, ta phải làm sao để sau này không phải hối hận vì đã lãng phí nó. Chưa kể, công việc với tôi là lẽ sống, là niềm vui, là đam mê và nhiều khi làm việc cũng là giải trí.

Đầu tư vào ngành ô tô: Tôi có mong muốn cháy bỏng là xây dựng được một thương hiệu Việt Nam có đẳng cấp và nổi tiếng trên thế giới, giúp con cháu sau này có thể tự hào về đất nước, về dân tộc của mình và qua đó truyền cảm hứng cho các thệ hệ trẻ. Vingroup sau một thời gian dài dấn thân, miệt mài phấn đấu đã có được những điều kiện ban đầu để bắt tay vào việc này. Hơn thế nữa, hiện nay tất cả các thành viên của Vingroup đều thể hiện quyết tâm và mong muốn được đóng góp toàn bộ trí lực để thực hiện thành công sứ mệnh này.

Bài học quan trọng nhất: Nếu ta làm việc tận tâm, quyết tâm và hướng đến sự hài hòa lợi ích chung của bản thân và xã hội thì nhất định sẽ thành công.

Trả lời báo Thanh Niên, ông Phạm Nhật Vượng khẳng định, tập đoàn của ông đang triệt để thực hiện 5 hóa:

Thứ nhất là hạt nhân hóa: Mỗi lãnh đạo phải là hạt nhân, là người dẫn đầu, là thủ lĩnh.

Thứ hai là chuẩn hóa: Mọi thứ phải có tiêu chuẩn và đạt chuẩn. Không nơi này làm một kiểu, nơi kia làm một kiểu… Thậm chí chúng tôi chuẩn hóa đến từng mã hàng cho trung tâm mua sắm tập trung của VinGroup. Ví dụ trước đây miền Bắc mua lợn còn miền Nam mua heo nhưng bây giờ heo cũng được, lợn cũng được nhưng chỉ một tên thôi.

Thứ ba là đơn giản hóa: Lược hết các chức danh, các quy trình, quy định rườm rà cho bộ máy gọn nhẹ.

Thứ tư là tự động hóa: Đó là đẩy mạnh việc ứng dụng kỹ thuật và công nghệ thông tin vào quản trị, điều hành, và theo quan điểm của tôi một khi hệ thống đã chuẩn, đã đơn giản thì nhiều phần đã tự động vận hành được.

Thứ năm là chia sẻ hóa: Trong nội bộ tập đoàn các công ty chia sẻ nguồn lực, việc gì làm chung được, làm tập trung được thì sẽ làm. Việc này sẽ giúp nâng cao năng suất lao động, tăng cường chất lượng quản trị và hiệu quả công việc.

Ông Vượng nói không quan tâm tới chuyện lọt vào danh sách số ít những người giàu nhất thế giới. Ông khẳng định sẽ “tiếp tục phát triển, tiếp tục đi lên, nỗ lực hết mình để làm đẹp cho đời” vì “làm người rồi, không thể sống một cuộc đời hoài phí được”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.