Cái tệ của người Việt là luôn lấy mình làm chuẩn để soi người khác

Cái tệ của người Việt là luôn lấy mình làm chuẩn để soi người khác

Suy cho cùng, mỗi người đều có sự đố kị trong mình, thế nhưng phải học cách chung sống với cảm xúc tiêu cực để biến nó thành điều có lợi cho mình.  

Trong chương trình thực tế Quyền lực ghế nóng, Tiến sĩ Lê Thẩm Dương cho biết không thể nào loại trừ được cảm xúc tiêu cực, đố kị 100% ra khỏi cuộc sống, thậm chí chúng ta phải chấp nhận “sống chung với lũ”.

Chuyện ghen ghét, đố kị xuất phát từ hai phía. Nếu xuất phát từ bản thân mình thì phải ngay lập tức học cách quản trị cảm xúc; còn nếu xuất phát từ đối phương thì hãy nâng trình độ mình lên, tạo ra những hành vi để thỏa mãn người khác, khi ấy người ta gọi là đắc nhân tâm

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương cho biết không thể nào loại trừ được cảm xúc tiêu cực (Ảnh:internet)

Một con người có 4 khí chất điển hình (khí chất là cấu tạo của não còn tính cách là thói quen), bao gồm: nóng nảy, trầm tĩnh, linh hoạt thuộc nhóm tâm lý mạnh còn khí chất cuối cùng là ưu tư thuộc nhóm  yếu.

Những người có khí chất cuối cùng thường thành công trong lĩnh vực nghệ thuật vì rất nhạy cảm và dễ rung động.

Thực tế, lĩnh vực nào cũng có kẻ ghen người ghét, thậm chí không ít người đã dùng những mưu mô  thâm sâu để thỏa mãn cảm xúc tiêu cực của mình.

Chính vì vậy nên hãy nhớ một nguyên tắc tột cùng của cuộc sống: Cứ thêm một thành công lại thêm một kẻ thù. Ai cũng muốn có thành công mà thành công thì phải chấp nhận có thêm kẻ thù

1.Lòng người là một phạm trù không thể nói giỡn được. Con hổ, con báo, con beo ác nhưng không bằng con người.

2. Phải sống chung với ghen ghét, không thể nào loại bỏ cảm xúc ấy được. Nó phụ thuộc nhiều nhất vào văn hóa, ấy thế nhưng có một đặc điểm trở ngại trong văn hóa của người Việt ta là luôn lấy mình làm chuẩn để soi người khác. Vì thế, chúng ta không có nhiều sự tôn trọng dành cho người đối diện.

Vậy nên muốn giảm bớt cảm xúc ấy bạn phải:

– Quản trị cảm xúc bản thân thật tốt: hiểu mình, hiểu đối phương, hiểu hoàn cảnh. Học cái người khác có.

-Kiểm soát chính mình, thắng được mình thì cũng không có kẻ thù nữa.

Suy cho cùng, cái tính ghen tị của người Việt ta vốn là một gia vị trong cuộc sống, điều gì cũng có hai mặt. Mỗi người cần phải học cách chung sống với cảm xúc tiêu cực để biến nó thành điều có lợi cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.