Connect with us

Hi, what are you looking for?

DIỄN ĐÀN

Làm giàu từ đất khiến người trẻ không có ý chí vươn lên, lớp trung niên có tiền làm loạn thị trường

Giá đất leo mãi, biến đồng tiền trượt giá nhanh chóng khiến các thước đo giá trị liên quan khác cũng bị méo mó theo. Công chức đi làm, chỉ tập trung nói chuyện mua bán đất đai, nhà cửa. Cuộc sống, niềm vui và cả khát vọng, đặt hết vào giá nhà đất. Điều đó, là sự bất thường.

Tôi nhận lời nhóm bạn, cùng ra Hà Nội tham dự một hội thảo về bất động sản. Cũng giống như nhiều hội thảo khác, các nhà đầu tư nhỏ lẻ rất quan tâm tới tính chất pháp lý cũng như nhiều chuyện khác liên quan tới việc mua bán nhà. Họ hỏi chuyên gia, mua ở đâu và thế nào, cùng sự dự đoán về việc bong bóng giá.

Thực sự, các chuyên gia cũng “người thường” giống như bao người khác. Do vậy, mọi sự chia sẻ chỉ để tham khảo và nhà đầu tư thì tùy theo túi tiền của mình mà tự quyết định phù hợp. Khó ai có thể dạy ai làm giàu và các cuốn sách dạy dỗ về việc này cũng vẫn là công việc kiếm ăn của công ty sách.

Ảnh minh hoạ  

Dự đoán, cứ lưng chừng vậy thôi, chứ ai dám mạnh miệng khẳng định chắc nịch điều gì! Thị trường luôn đỏng đảnh theo sự vận hành riêng, có khi dự đoán thế này mà lại chuyển qua thế nọ. Bởi vậy mới luôn hấp dẫn các nhà đầu tư!

Trong suốt buổi hội thảo, có nhiều ý kiến được đưa ra luận bàn, nhưng tôi nhận thấy mọi người rất chú ý tới câu nói của 1 chuyên gia. Anh cho rằng, 10 năm trước đây, giá đất thấp hơn nhiều so với hiện nay và 10 năm sau nữa, thì đương nhiên mặt bằng giá cũng được thiết lập cao hơn nhiều so với bây giờ. “Nếu bạn có tiền, thì cứ mua đất đi. Cứ có đất là mua. Mua để đó, không bao giờ lo sợ bị lỗ vốn”.

Câu nói có vẻ hơi “hô hào”, nhưng trên nền tảng thực tế chính xác. Tuy nhiên, “cứ mua đất, mua đất”, thì kinh tế xã hội bị lệch lạc. Tiền vốn không được bỏ vào sản xuất – kinh doanh để phát triển.

“Mua đất, mua đất” hoài, lớp trẻ không có ý chí vươn lên, lớp trung niên có tiền rồi khuấy đảo thị trường. Giá đất leo mãi, biến đồng tiền trượt giá nhanh chóng. Các thước đo giá trị liên quan khác cũng bị biến đổi, méo mó theo.

Công chức đi làm, chỉ tập trung nói chuyện mua bán đất đai, nhà cửa. Cuộc sống, niềm vui và cả khát vọng, đặt hết vào giá nhà đất. Điều đó, là sự bất thường.

Nhưng, ông bà mình lại có câu, nói đi thì phải nói lại. Nói lại, thì như thế nào? Nếu không mua nhà đất, thì biết mua gì?

 

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like

DIỄN ĐÀN

Khi hay tin Vingroup trúng đấu giá khu đất 132.415,6 m2 ở Nam Đông Hà (Quảng Trị), thị trường bất động sản ở đây...

DIỄN ĐÀN

Người giàu khi mua đất thường hiếm khi quan tâm tới biện động thị trường, chủ yếu mua đất để tích trữ nên luôn...

DIỄN ĐÀN

Người người giàu lên trong một đêm nhờ đi buôn đất đã chỉ là câu chuyện của một năm trước. Năm nay, khi thị...

DIỄN ĐÀN

Ở Hà Tĩnh, giữa đồng ruộng, một căn biệt thự màu trắng được xây dựng theo phong cách châu Âu nổi bật so với...

Advertisement

Copyright © 2023 Cafeland