Hé lộ cơ ngơi đồ sộ Gia tộc Lý Quí : Đi từ cổng vào nhà mất vài cây số, sở hữu chuỗi thương hiệu ẩm thực đình đám, riêng ‘hoàng tử bé’ rẽ lối đi riêng!

Hé lộ cơ ngơi đồ sộ Gia tộc Lý Quí : Đi từ cổng vào nhà mất vài cây số, sở hữu chuỗi thương hiệu ẩm thực đình đám, riêng ‘hoàng tử bé’ rẽ lối đi riêng!

Là một trong hai gia tộc giàu có lâu đời bậc nhất Sài Gòn, gia tộc Lý Qúy nắm giữ chuỗi nhà hàng xa hoa, biệt thự và khối tài sản khổng lồ. Đi từ cổng nhà vào phải mất mấy cây số…

 Lý Quí Khánh – NTK gắn liền với nhiều tên tuổi như Hà Hồ, Minh Triệu, Minh Tú, Đàm Vĩnh Hưng… Nhưng có thể ít ai biết, Lý Quí Khánh chính là “cậu út” được cưng chiều hết mực của gia tộc Lý Quí giàu có bậc nhất Sài Gòn. Lý Quí thường được cân đo đong đếm với gia tộc nhà họ Trương, có cô con gái Trương Huệ Vân thuộc thế hệ thứ tư kết hôn với nghệ sỹ nổi tiếng Thanh Bùi.

Gia tộc Lý Quí giàu có bậc nhất Sài Gòn (Ảnh: Internet)

Gia Tộc Lý Quí được biết đến thông qua các chuỗi nhà hàng, quán cà phê từ thời kì ẩm thực phương Tây mới du nhập vào nước ta cũng như công việc buôn bán nội thất gia đình làm nên số tài sản ‘kếch xù’ cùng vô kể các cơ ngơi lớn. Thế nhưng “Cậu út” Lý Qúy lại rẽ lối đi riêng và lựa chọn con đường nghệ thuật.

Quá khứ ‘không như mơ’ của doanh nhân Lý Quí Trung

Nhà báo Chánh Trinh và bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga là 2 cái tên đầu tiên gây dựng sự nghiệp cho gia tộc này. Nhưng phải đến đời doanh nhân Lý Quí Trung (thuộc thế hệ thứ 2), cơ ngơi của nhà Lý Quí mới thực sự bành trướng. Nhưng không thể ngờ, thời “trai trẻ” của doanh nhân này lại không hề trải hoa hồng.

Doanh nhân Lý Quí Trung (Ảnh: Internet)

Cha ông là Lý Quí Chung (bút danh nhà báo là Chánh Trinh), từng giữ chức Bộ trưởng thông tin Chính phủ thời Việt Nam Cộng Hòa. Trong khi đó, mẹ ông là bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga, một nữ doanh nhân kỳ cựu và là chủ của nhà hàng Thanh Niên tồn tại ngay trung tâm Quận 1 hơn 30 năm nay.

Lý Quí Trung không bước chân vào thương trường ngay từ khi còn trẻ. Năm 1985, ông còn thi trượt đại học nên đành xin vào làm nhân viên phục vụ bàn tại Khách sạn Đệ Nhất ở TP.HCM. Trong thời gian đó, ông không được trốn tránh những việc gì kể cả lau nhà, dọn vệ sinh toilet, phục vụ bàn rồi đến trực tổng đài điện thoại, sau đó làm lễ tân cả ngày lẫn đêm.

Nhưng phải nói ý chí của một con người được rèn giũa trong gia đình trí thức vẫn tạo nên sự khác biệt. Dù cho có không bước vào được giảng đường đại học lúc đó, chàng thanh niên ấy vẫn quyết tâm vừa đi học vừa đi làm vì tin tưởng con chữ sẽ làm nên trang mới của cuộc đời. Điều đó đã trở thành hiện thực khi một vị khách nước ngoài giúp đỡ bảo lãnh anh sang Úc học khóa tiếng Anh bốn tháng vào năm 1990. Ba năm sau, ông đã tốt nghiệp Cử nhân chuyên ngành Quản trị nhà hàng và khách sạn tại Đại học Western Sydney.

Con đường học tập của ông Trung cứ kể từ đó phất lên. Ông lấy bằng thạc sĩ du lịch tại trường ĐH Griffith (Úc) vào năm 1994 và thậm chí cả học vị tiến sỹ hàm thụ tại Mỹ chuyên ngành quản trị kinh doanh trong khoảng 9 năm sau đó. Năm 2009, Lý Quí Trung được phong hàm Giáo sư tại ĐH Griffith, trở thành người châu Á đầu tiên và trẻ nhất được nhận danh hiệu tại ngôi trường này. Năm 2016 ông tiếp tục được trường đại học Western Sydney University phong hàm Giáo sư Danh dự.

Ông không được trốn tránh những việc gì kể cả lau nhà, dọn vệ sinh toilet, phục vụ bàn rồi đến trực tổng đài điện thoại (Ảnh: Internet)

Cuối cùng, với tất cả những kiến thức, kinh nghiệm góp nhặt được trong suốt những năm học tập hăng say ở nước ngoài, Lý Quí Trung vẫn lựa chọn về Việt Nam làm việc trong các công ty kinh doanh thực phẩm và khách sạn vào năm 1995. Sau nhiều lần có duyên với kinh doanh, ông đã gác lại chuyên môn khách sạn để lập nên tập đoàn An Nam Group với gia đình mình.

Bên cạnh đó, ông còn hoạt động với tư cách giáo sư đại học thỉnh giảng, diễn giả tại nhiều hội nghị, hội thảo, diễn đàn trong và ngoài nước, chủ yếu trong lĩnh vực kinh tế, kinh doanh và nhượng quyền thương mại. Một số trường Đại học danh tiếng như ĐH Văn Lang, ĐH Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh và ĐH RMIT Việt Nam đang mời Lý Quí Trung về giảng dạy.

Hàng loạt các thương hiệu nổi danh trong nước và quốc tế được Lý Quí Trung lập nên, đầu tiên phải kể đến Phở 24 làm nên danh hiệu “ông Hoàng Phở”. Ông đã sáng lập chuỗi cửa hàng Phở 24 vào năm 2003, giúp tô phở Việt chu du khắp các quốc gia trên thế giới. Sau khi bán toàn bộ thương hiệu và chuỗi cửa hàng Phở 24 cho chủ chuỗi cà phê Highland với giá 20 triệu USD, ông đã mang tô phở Việt ra nước ngoài với việc mở hệ thống các nhà hàng Việt tại Úc.

Người con vừa giàu sang vừa tài giỏi 

Lý Quí Khánh (Ảnh: Internet)

Con của Lý Quí Trung cũng rất tài giỏi. Con trai ông- Lý Quí Khánh tự tay làm nên sự nghiệp của mình nhờ tài năng của mình. Hiện anh đang làm chủ showroom thời trang lớn ở Sài Gòn. Không chỉ thành công trong lĩnh vực kinh doanh thời trang và hoa nhập khẩu, người con của Lý Quí Trung cũng mở nhà hàng riêng để theo nghiệp kinh doanh của gia đình.

Penthouse đậm chất vintage của NTK Lý Quí Khánh (Ảnh: Internet)

Đồng nghiệp, bạn bè anh cũng thường tới nhà chơi (Ảnh: Internet)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.