Khuyến khích các con mua ôtô sớm để tăng tiện ích cuộc sống, nhà có thể mua sau cũng được.

Khuyến khích các con mua ôtô sớm để tăng tiện ích cuộc sống, nhà có thể mua sau cũng được.

Tôi khuyến khích các con mua ôtô sớm để tăng tiện ích cuộc sống, nếu chưa lập gia đình thì nhà có thể mua sau cũng được.

Tôi cho rằng mọi khoản chi tiêu đều cần phải phù hợp với thu nhập của mỗi người. Nếu gia đình bạn kiếm được cả trăm triệu đồng một tháng mà chỉ chi tiêu 10 triệu đồng là quá tằn tiện. Tiền làm ra, suy cho cùng, cũng là để nó phục vụ cuộc sống của mình mà.

Trong câu chuyện mua ôtô cũng vậy, có thể thấy rất ít người kinh tế khá giả lại không mua xe hơi. Với những người giàu có thì gần như chắc chắn không có nhà nào không có ôtô. Vậy nên, có thể thấy, xe hơi là cần thiết để phục vụ cuộc sống của con người. Tôi tin những người khá giả, giàu có sẽ không dại gì bỏ ra nhiều tiền cho những thứ không đem lại lợi ích gì hoặc lợi ít hơn thiệt, như nhiều người vẫn đánh giá về xe hơi bấy lâu nay.

Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là có nên mua xe không? Theo tôi, câu trả lời chắc chắn là “nên mua” khi bạn đủ điều kiện để không phải vay mượn mua xe, có thể nuôi xe thoải mái, mua đủ bảo hiểm xe cộ, tự tin chạy xe trên đường mà không phải lo tiền sửa chữa hết bao nhiêu nếu không may gặp tai nạn, hoặc lỡ có vi phạm giao thông, bị phạt vài ba triệu đồng cũng không phải cuống lên mất ăn mất ngủ lo tiền nộp.

Còn nếu bạn vẫn phải vắt óc tính toán xoay đâu cho đủ tiền mua xe, nuôi xe, thì tức là gia đình bạn chưa phù hợp để mua xe lúc này. Khi đó, hãy để tiền làm ăn trước, mua đất hay mua gì đó cho tiền đẻ ra tiền đã, rồi hãy nghĩ tới chuyện mua xe cũng không muộn.

Gia đình tôi đã mua ôtô từ khi hai vợ chồng mới ngoài 30 tuổi (chúng tôi là 7x đời cuối). Cái xe đầu tiên chiếm khoảng 7% tài sản tôi có lúc bấy giờ. Tiền nuôi xe, kể cả bảo hiểm, chiếm tầm 5% thu nhập. Nhờ đó, chiếc xe đem lại rất nhiều tiện ích cho cuộc sống của chúng tôi. Điều này các gia đình đã có ôtô chắc hẳn sẽ hiểu rất rõ. Đến nay, khi đã ngoài 40 tuổi, tôi vẫn giữ nguyên quan điểm đó. Khi các con trưởng thành, tôi cũng sẽ khuyến khích chúng mua ôtô sớm hơn, ngay khi có đủ tiền nuôi xe và mua xe. Đó là cách tốt nhất để tăng tiện ích cho cuộc sống. Nếu chưa lập gia đình thì nhà có thể mua sau cũng được.

Nói thêm về hoàn cảnh gia đình mình, cách đây bốn năm, nhà tôi ở một thành phố nhỏ, chi tiêu hàng tháng ở mức 25 triệu đồng một tháng. Tài sản của gia đình tôi (bao gồm cả căn hộ đang ở giá hai tỷ đồng, vài mảnh đất nhỏ ở tỉnh và 600 triệu đồng tiền mặt và một chiếc xe bốn bánh tầm trung) được khoảng 7,5 tỷ đồng. Khi đó, chồng tôi mạnh dạn nghỉ việc ở nhà, còn tôi vẫn làm vì lương gần tám triệu đồng nhưng không quá bận rộn.

Bây giờ, tài sản của chúng tôi đã cán mốc một triệu đôla và tôi cũng quyết định nghỉ việc để theo đuổi vài sở thích mà hồi trẻ chưa thực hiện được. Vậy nên, tôi cũng muốn động viên các bạn trẻ mạnh dạn hướng tới tự do tài chính từ sớm để tranh thủ tận hưởng cuộc sống trước khi quá muộn.

Tuong Huy

Một bình luận trong “Khuyến khích các con mua ôtô sớm để tăng tiện ích cuộc sống, nhà có thể mua sau cũng được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.