LẠ ĐỜI: Công ty BĐS tung chiêu “dùng nông sản đặt cọc” để thu hút, người dân mang dưa hấu, đào, tỏi đi mua nhà đất

LẠ ĐỜI: Công ty BĐS tung chiêu “dùng nông sản đặt cọc” để thu hút, người dân mang dưa hấu, đào, tỏi đi mua nhà đất

Nghe thì kỳ lạ và hư cấu nhưng đây là sự thật,  dưa hấu, đào và tỏi đã trở thành một hình thức để bù đắp một phần giá trị của căn hộ mua mới tại đất nước tỉ dân.

Đây được xem là một trong những chính sách bán hàng mới mẻ trong bối cảnh thị trường bất động sản trì trệ nhiều tháng và chính quyền địa phương không cho phép giảm giá. Theo đó, vào tháng 6 vừa qua, một công ty bất động sản ở Nam Kinh (Trung Quốc) đã mời người mua đổi 5.000 kg dưa hấu để bù lại 100.000 NDT được cho là khoản tiền trả trước đối với mỗi căn hộ mới. Ở Vô Tích, tỉnh Giang Tô, người mua nhà có thể dùng đào để bù 188.888 NDT mỗi căn nhà.

Hiện giá nhà ở Nam Kinh dao động khoảng 18.800 NDT/m2, tương đương khoảng 1,5 – 2,3 triệu NDT cho mỗi căn hộ. Theo nền tảng dữ liệu thương mại Xiggua, giá bán buôn 1kg dưa hấu ở Nam Kinh là 2 – 4 NDT. Bằng cách đề nghị trả 20 NDT/kg (tương ứng 100.000 NDT cho 5.000 kg), nhà phát triển đã trả cao gấp 5 lần mức giá thị trường cho loại trái cây này.

Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, giá nhà ở đã giảm 0,1% so với năm ngoái trong 5 tháng đầu năm tại 70 thành phố lớn ở Trung Quốc. Đồng thời, 100 công ty bất động sản hàng đầu đều không đạt được 30% mục tiêu đề ra.

Các công ty phát triển bất độпg sản đang đối mặt với tình trạng doanh thu báп nhà bị sụt giảm liên tiếp. (Ảnh: Internet)

”Không thể giảm giá trực tiếp, các công ty bất động sản mới phải sử dụng cách này”, Li Yujia, nhà kinh tế cấp cao tại cơ quan tư vấn chính sách cho biết.

Một công ty bất động sản có tên Central China Real Estate ở tỉnh Hà Nam đã tung ra chương trình khuyến mại lúa mì hoặc tỏi vào tháng 5. Với mức giá 4 NDT/kg lúa mì hoặc 10 NDT/kg tỏi, người mua nhà có thể bù đắp khoản tiền nhà lên đến 160.000 NDT.

Ngoài ra, lúa mì và tỏi cũng là mặt hàng nông sản có thể đổi để mua nhà. (Ảnh: internet)

Chương trình này của công ty đã thu hút hơn 3.000 cuộc gọi hỗ trợ tư vấn từ 22/5 – 6/6, bán ra 30 căn hộ và giao dịch tới 430.000 kg tỏi.

Andy Lee, Giám đốc điều hành của Centaline Trung Quốc cho biết những chương trình kiểu này sẽ vẫn còn tiếp tục. ”Ở một số thành phố, nếu mức giảm không đủ lớn, khách hàng sẽ không chịu bỏ tiền mua nhà. Ở một số nơi, doanh số bán hàng không khả quan, các chủ đầu tư sẽ thiếu vốn”, ông Lee nói.

Một số công ty bất độпg sản tại Trung Quốc chấp nhận cho ɴgườι nông dân đổi nông sản để mua nhà. (Ảnh: Internet)

Nhưng nếu giao dịch đổi nông sản lấy tiền cọc nhà trở nên phổ biến, ông cảnh báo nhiều khả năng chính quyền địa phương sẽ dừng các chương trình khuyến mãi hơn là là nới lỏng các hạn chế giảm giá nhà.

Theo The Paper, tại ít nhất 22 thành phố, bao gồm Đường Sơn, Côn Lĩnh, Huệ Châu, chính quyền đang thực thi các biện pháp để ngăn chủ đầu tư giảm giá nhà theo ý muốn, từ 10-15%.

Người nông dân có thể đổi dưa hấu để mua nhà. (Ảnh: Internet)

Yan Yuejin, giám đốc nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu và Phát triển Trung Quốc E-house có trụ sở tại Thượng Hải cho biết: “Việc các nhà phát triển giảm giá mạnh sẽ làm xáo trộn thị trường. Chính quyền địa phương buộc phải có nhiều biện pháp để hạn chế việc giảm giá nhà ở nhằm ổn định xã hội.”

Theo SCMP 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.