Connect with us

Hi, what are you looking for?

NGƯỜI THÀNH CÔNG

Nữ sinh 23 tuổi vừa ra trường đã kiếm được 1 tỷ trong 3 tháng, chỉ làm 2 tiếng/ngày vì “leader không phải cái gì cũng xắn tay vào làm”

Mặc duy chỉ vừa mới ra trường nhưng cô gái 23 tuổi này đã kiếm được 1 tỷ chỉ trong 3 tháng nhờ thay đổi tư duy. Tuy nhiên, hành trình mà cô trải qua để có được ngày hôm nay không hề dễ dàng.

23 tuổi vừa mới tốt nghiệp Đại học, bạn có gì trong tay?

Nếu theo đúng quy trình, có lẽ đây là lúc đa số các bạn sinh viên sẽ sốt sắng tìm việc. Thậm chí thử việc lương thấp, thực tập không lương, chúng ta vẫn phải nỗ lực để trang trải cuộc sống đắt đỏ giữa thành phố lớn.

Tuy nhiên, cũng có những bạn Gen Z khởi nghiệp, kinh doanh từ rất sớm, 23 tuổi kiếm tiền tỷ chỉ trong vài tháng. Một con số không nhỏ đánh dấu sự chăm chỉ, nỗ lực và tư duy linh hoạt. Cô nàng Claire Vũ (tên thật Vũ Mai Anh), sinh năm 1999 là minh chứng điển hình trong trường hợp này.

Tất nhiên, Mai Anh cũng có nền tảng học vấn tốt. Cô bạn học ngành Quản trị Kinh doanh Quốc tế (trường ĐH Ngoại thương Hà Nội. Bên cạnh đó, Mai Anh cũng có 8.0 IELTS (trong đó kỹ năng Reading đạt 9.0).

23 tuổi, cô nàng đã trở thành Founder của một trung tâm Tiếng Anh và make-up. Mai Anh thường dùng tiếng Anh vào việc tự học make-up, theo dõi các beauty blogger nước ngoài, vừa đi học vừa làm chuyên gia trang điểm.

Làm thế nào để kiếm được 1 tỷ đầu tiên?

“Tôi đã kiếm 1 tỷ đầu tiên như thế nào” cũng là chủ đề đầu tiên của “Làm giàu tuổi 20” – cuộc thi sáng tạo nội dung đầu tiên khai thác về chủ đề Tài chính Giới trẻ được đầu tư thực hiện, phối hợp tổ chức bởi Kenh14, CafeF. Đọc thêm về cuộc thi tại đây .

Mới đây, Mai Anh đã chia sẻ hành trình đi từ con số âm đến doanh thu 1 tỷ đầu tiên diễn ra trong vòng chưa đầy 3 tháng chỉ nhờ thay đổi một thứ duy nhất: Đó là THAY ĐỔI tư duy.

Mình chưa bao giờ nghĩ mình sẽ đạt được con số đó ở tuổi 23.

Và tất cả hành trình đi từ con số âm đó đến doanh thu 1 tỷ đầu tiên diễn ra trong vòng chưa đầy 3 tháng (cụ thể là 2 tháng rưỡi) chỉ nhờ thay đổi một thứ duy nhất: TƯ DUY SAI.

– TƯ DUY SAI về việc tự đánh giá thấp giá trị và nghi ngờ năng lực của chính mình.

– TƯ DUY SAI về việc chọn thị trường mình không thể khác biệt và không thể bán những sản phẩm giá cao.

– TƯ DUY SAI về việc uỷ thác, rằng mình phải tự tay làm tất cả mọi thứ thay vì thuê người giỏi hơn về làm.

– TƯ DUY SAI về việc phải phân bổ nguồn lực, thay vì tập trung vào 1 thứ duy nhất.

Tính đến nay thì doanh thu từ nửa cuối năm 2021 đã GẤP 2 LẦN tổng doanh thu kinh doanh nhiều sản phẩm dịch vụ khác trong 5 NĂM QUA CỘNG LẠI.

Những thứ này, nhìn bề nổi thì có vẻ là giấc mơ thành hiện thực trong một đêm. Nhưng thực tế, nó là kết quả của quãng thời gian trau dồi các kỹ năng: Ngoại ngữ, marketing, bán hàng… một cách bền bỉ.

Vậy nên, với tất cả những ai đang còn hỏi câu

“Làm thế nào để kiếm được 1 tỷ đầu tiên?”

Tất cả bắt đầu từ TƯ DUY. Sau đó là KỸ NĂNG.

Chỉ cần vướng vào 1 trong 5 tư duy sai ở trên, hoặc kỹ năng chưa đủ bén mà đã vội lao vào kiếm tiền thì cũng sẽ tốn thêm một vài cái 5 năm như mình.

Tóm lại, tầm ở đâu thì tiền ở đó.

Mai Anh là cựu học sinh chuyên Anh Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Cô nàng khởi nghiệp cách đây 6 năm với đam mê makeup và kinh doanh: “Trước đây mình chưa từng nghĩ sẽ làm gì liên quan đến tiếng Anh. Hồi đó chỉ đơn thuần coi tiếng Anh như một công cụ học tập, làm việc, giao tiếp.

Ngoài makeup, đam mê lớn nhất của mình là kinh doanh và phát triển tư duy. Dần dần mình nhận ra việc học tiếng Anh hoàn toàn có thể diễn ra rất tự nhiên bằng cách gắn với đam mê hoặc công việc mình yêu thích. Đó là khi cách học tiếng Anh rất bền vững”.

Mai Anh quyết định làm mảng đào tạo tiếng Anh với mong muốn cung cấp công cụ để mọi người tìm hiểu về thế giới, có cơ hội thay đổi tư duy của học sinh. Cô bạn xác định đầu tư vào phân khúc cao.

Thay vì đào tạo rất nhiều học viên, cô bạn sẽ chỉ phục vụ một nhóm nhỏ, những người rất nghiêm túc với việc học. Họ có khả năng chi trả và nhận ra được giá trị của việc học mà được đồng hành.

Nếu xét về quy mô thì trung tâm tiếng Anh của Mai Anh chưa tới 100 người nhưng doanh số hàng tháng rất đều đặn. Từ khi mở khoá học được gần 3 tháng, doanh thu đã chạm mốc hơn 1 tỷ đồng.

Chia sẻ về chất lượng giảng dạy, Mai Anh kể: “Mình chỉ nắm một phần nhỏ trong công việc giảng dạy. Bởi mỗi người sẽ làm tốt nhất khi họ làm một việc, vì vậy từng kỹ năng sẽ có giảng viên riêng biệt phụ trách. Còn bản thân mình mạnh về chiến lược nên sẽ tập trung soạn giáo án, lộ trình học cho từng học viên. Thời gian còn lại mình chuyên tâm cho công việc vận hành”.

“Bất cứ ngành nào cũng nhất định phải có sự khác biệt vì khi đó… bạn không cần nỗ lực”

Mai Anh tận dụng thời điểm “chín muồi”, thay đổi tư duy, tập trung vào phân tích sản phẩm mình bán, xác định phân khúc rõ ràng. Trong kinh doanh, thay vì phục vụ rất nhiều người, cô lựa chọn phục vụ số lượng ít nhưng làm tới nơi tới chốn, ai cũng có kết quả. Từ đây, Mai Anh quyết định bán sản phẩm giá cao hẳn cho những người nghiêm túc. Đó gọi là tư duy chọn thị trường

“Làm mảng makeup thì doanh thu cũng rất ổn nhưng mình nhận ra ở thị trường này, bản thân khó có sự khác biệt. Mà làm kinh doanh thì bạn nhất định phải khác biệt. Khi khác biệt, bạn không cần phải nỗ lực. Chuyển qua mảng đào tạo, mình tìm những cái mới, thứ mà mọi người chưa khai thác nhiều. Ví dụ như dạy 1:1 hoặc nhóm nhỏ để học viên đạt được mục tiêu”, nữ sinh Ngoại thương khẳng định.

Trước đó, những ngày mới khởi nghiệp trong ngành makeup, khách hàng đặt lịch makeup 2-3 giờ sáng cô nàng vẫn vui vẻ nhận lời. “Lúc đó bố dậy sớm để chở mình đi, vì để con gái đi taxi không an tâm. Mình tin là bố mẹ hiểu định hướng của mình ra sao, nếu đã theo đuổi một lĩnh vực nào đó, bạn cứ mạnh dạn thử sức. Còn bố mẹ lo lắng cũng là lẽ thường, chỉ là họ đang muốn thấy các con có thành tựu để có sự tin tưởng”.

Mai Anh chưa từng học lớp makeup chuyên nghiệp nào tại Việt Nam. Tất cả những thứ cô nàng học được đều tự trau dồi, học online hoặc tài liệu nước ngoài. “Nếu quay ngược thời gian, mình nghĩ với tư duy thay đổi, việc kinh doanh liên quan tới ngành makeup chỉ tốn 1/4 -1/5 thời gian so với 6 năm qua”, Mai Anh tâm sự.

“Có một thời gian mình dấn thân vào đầu tư, khi có mức thu nhập tạm gọi là dư giả thì nghĩ tới đầu tư bất động sản, chứng khoán,… Nhưng mình nhận ra, con số 1 tỷ không thấm vào đâu và khi mình đầu tư mà thiếu hiểu biết vào lĩnh vực đó thì chỉ có “ném tiền qua cửa sổ”.

Với khoản doanh thu 1 tỷ hiện tại, muốn đầu tư không rủi ro mà còn nhận được nhiều lợi nhuận nhất chính là đầu tư vào trí tuệ, đầu tư vào chính mình và tái đầu tư vào doanh nghiệp của mình. Khi nào con số doanh thu hoặc lợi nhuận gấp 10 lần thì mới nghĩ tới đầu tư sang một mảng khác”, Mai Anh tâm chia sẻ.

Hiện tại chỉ làm việc 2 tiếng/ ngày, marketing bản thân bằng “sự thật”

Cô nàng kể từng có giai đoạn làm việc “điên cuồng” nhưng tính tới thời điểm hiện tại, khi xây dựng được bộ máy tự vận hành, bản thân chỉ làm việc 2 tiếng/ ngày. Quãng thời gian còn lại sẽ tập trung phát triển các chiến lược, bởi với vai trò là một người leader, không phải việc gì cũng xắn tay vào làm.

“Mình cần có những quãng nghỉ để mình tư duy mở, sáng tạo nhiều ý tưởng mới mẻ hơn. Mình chỉ làm 20% công việc nhưng sẽ giải quyết 80% hiệu suất công việc còn lại. Mình không ép bản thân làm việc mà khi mình được làm công việc vừa tạo hiệu quả cho khách hàng vừa hiệu quả về thu nhập cho đội nhóm của mình thì sẽ bị cuốn vào guồng công việc. Nhiều khi trắng đêm không để ý thời gian”.

Mai Anh tôn thờ sự tự học tuy nhiên tự học không bao gồm việc bản thân phải làm tất cả mọi thứ. Trong quá trình tự học và tự kinh doanh, xuất phát điểm chưa tìm được phương hướng sẽ mất nhiều thời gian, kéo dài quá trình rất dễ nản.

Vì thế chúng ta cần phương pháp, định hướng nhất định. Rút ngắn quãng đường, giúp mọi người có động lực hơn. Tìm phương pháp phù hợp và một người thầy thực sự tạo ra lộ trình phù hợp, cứ kiên trì, mọi thứ sẽ ổn!

“Châm ngôn trong đào tạo và kinh doanh của mình là: ‘Nói sự thật’. Đến cuối cùng khách hàng vẫn là người thông minh nhất, và họ sẽ tự đánh giá đâu là nơi đáng đầu tư nhất. Khách hàng ở phân khúc cao họ sẽ không tin vào quảng cáo quá màu mè mà quan trọng trải nghiệm dịch vụ, phải tạo ra sản phẩm tốt để khách hàng tự Marketing cho nhau, khách hàng phân khúc cao thường truyền tai nhau, tin bạn bè giới thiệu. Con đường marketing bằng sự thật là tuyệt vời và tối ưu chi phí nhất”.

Như vậy, xét đến cùng, bản chất của vấn đề không ở việc mình làm ngành nào mà nằm ở tư duy kinh doanh. Sau khi ngành đào tạo đạt mục tiêu tài chính mà bản thân mong muốn và team có thể tự vận hành, cô nàng 9X dự định dịch chuyển sang mảng: Đào tạo cho những người muốn làm đào tạo, muốn làm kinh doanh.

Để họ biến đam mê và sở trường của họ mang về lợi nhuận tốt. Mục tiêu tập trung kinh doanh, đào tạo tiếng Anh trong vòng 1 năm tới. Mục đích cuối cùng của một doanh nhân là khi tách được mình ra khỏi guồng quay kinh doanh mà doanh nghiệp vẫn tự lực vận hành tốt.

“Để tạo nên bất cứ sự thay đổi nào, mình cần tập trung vào một thứ duy nhất. Sau khi thử qua các lĩnh vực, mình nhận ra, tập trung làm tốt một lĩnh vực, ít nhất là cho đến khi mình đạt được mục tiêu nhất định về mặt tài chính hay danh vọng,… Nếu không làm được điều đó thì hành trình của mình mãi mãi là cưỡi ngựa xem hoa”.

Nguồn: NVCC

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like

DIỄN ĐÀN

Dù mới chỉ rục rịch lên thành phố nhưng giá đất huyện Bình Chánh đã chạm ngưỡng 300 triệu đồng/m2. Hứa hẹn là nơi...

DIỄN ĐÀN

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng liên tục tăng cao khiến nhiều người thi nhau đi gửi  nhưng quên mất là điều này...

DIỄN ĐÀN

Sau khi đóng hơn 15 tỷ đồng tiền cọc đấu giá đất ở huyện Diễn Châu (Nghệ An), 73 khách hàng trúng đấu giá...

DIỄN ĐÀN

Từ lâu suy nghĩ cho rằng bất động sản là kênh trú ẩn an toàn cùng với vàng, chứng khoán khi vật giá tăng,...

Advertisement

Copyright © 2023 Cafeland