Tiến sĩ Lê Thẩm Dương nói về chuyện “sợ vợ”: “Khi đã am hiểu cuộc sống, tôi cảm thấy xấu hổ trước vợ mình”

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương nói về chuyện “sợ vợ”: “Khi đã am hiểu cuộc sống, tôi cảm thấy xấu hổ trước vợ mình”

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương là vị tiến sĩ được biết đến với nhiều phát ngôn gây tranh cãi. Trong chương trình Quyền lực ghế nóng, ông đã có buổi chia sẻ sâu sắc về vấn đề sợ vợ, sợ chồng trong hôn nhân.

Đàn ông Việt Nam hèn lắm, tôi thấy nhục trước vợ mình

Ông cho rằng,  xác xuất chỉ có 1 trên 2 triệu cặp vợ chồng có thể “khớp” nhau. Không bao giờ có chuyện hai vợ chồng lấy nhau về xong phù hợp luôn, không lệch đi đâu được.  Có chăng thì chắc chỉ có mỗi trường hợp Romeo và Juliet, còn trong đời thực thì là vợ chồng Lenin thôi.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương là vị tiến sĩ được biết đến với nhiều phát ngôn gây tranh cãi (Ảnh: internet)

Lấy nhau về, vợ chồng phải tự mình hòa hợp. Người đàn ông được ví là cái dĩa của xe máy, còn người phụ nữ là cái sên. Nếu hai cái khớp vào nhau thì chiếc xe gia đình sẽ chạy phà phà. Nhưng trường hợp đó ít xảy ra.

Nếu chồng là cái dĩa của Nhật, vợ là cái sên của Mỹ, thì dù cả hai là loại cực tốt cũng không ổn, chứ không phải cứ tốt mà êm đâu.

Tiến sĩ chia sẻ: Hạnh phúc giống như ruộng lúa, phải bỏ công sức bón phân, tưới nước, trồng trọt mới lên được. Vợ chồng ông cưới nhau đến nay được 36 năm, phải bỏ đầy công sức mới được thế chứ không hòa hợp được ngay.

“Bởi vậy, cứ 10 năm chúng tôi phải cưới lại một lần để tự tôn vinh mình, còn chạy tiếp chặng tiếp theo.”- Ông bộc bạch

Người Mỹ có câu châm ngôn là, người trưởng thành là biết sợ. Cái sợ này là sợ chủ động chứ không phải sợ bị động, nó mang tính nhường, tính cao thượng và tính phê.

Tiến sĩ chia sẻ: Hạnh phúc giống như ruộng lúa, phải bỏ công sức bón phân, tưới nước, trồng trọt mới lên được (Ảnh: internet)

Bàn về vấn đề sợ vợ , ông chia sẻ:

Để chống được cái sợ bị động ấy cần có hai điều. Là phải nâng năng lực của mình lên. Mình phải tạo được quyền lực pháp lý cho mình, vợ chồng phải bình đẳng.

Sau đó phải tạo được quyền lực chuyên môn. Khi tôi am hiểu cuộc sống này, tôi cảm thấy nhục trước vợ mình. Tôi nhục vì vợ tần tảo, vĩ đại quá. Vợ tôi nấu cơm cho tôi vì yêu thương tôi chứ không phải vì sợ tôi.

Tiếp theo là quyền lực cá nhân, nằm ở gương mẫu. Vợ tôi gương mẫu lắm, cầm tiền nhưng không tiêu cho mình mà luôn tiêu cho chồng, cho con. Về khoản này, phụ nữ Việt Nam là số 1.

Đàn ông Việt Nam hèn lắm, nhìn thấy gái đẹp là mắt sáng lên, rồi lập quỹ đen để cho gái, nên dẫn tới sợ vợ.

Mà một khi đã có quyền vậy rồi mà không hòa hợp được được thì là do không biết thực hiện quyền đó. Ở Việt Nam, đa số các bà vợ đều vụng cái này.

 

Suy cho cùng, làm chồng phải đủ 31 kĩ năng. Trong đó, quan trọng nhất là phải biết từ chối tế nhị với người tế nhị, còn người thiếu tế nhị thì không cần. Đàn ông giỏi làm kinh tế mà thiếu kĩ năng xã hội thì cũng vất.

Tóm lại, “sợ vợ” chia làm 3 nhóm:

Nhóm 1 là “mày phải sợ” vì người vợ mạnh hơn người chồng. Vợ Việt Nam nhìn chung là nhẫn nại, đồng cam cộng khổ, nghiến răng chịu đựng nên chồng buộc phải sợ.

Nhóm 2, cao thủ hơn vợ, bắt đầu biết sợ vợ một cách chủ động. Đây là lòng cao thượng của đàn ông, hay nói cách khác là chiều chuộng, nhẫn nại.  Nếu thấy sai, sẽ xin lỗi vợ.

Nhiều anh không bao giờ mở mồm ra xin lỗi vợ được, thế là hèn. Xin lỗi là biểu tượng của kẻ cực mạnh đấy nhé.- Ông khẳng định

Nhóm 3, tuyệt đối không được sợ vợ. Vợ sai ít thì bỏ qua được, nhưng nếu sai đến bản chất như bất hiếu, bất nhân, bất trung thì không thể tha thứ được. Vào đường cùng mà không giải quyết được cho next luôn.

Thành công của đàn ông luôn có sự đứng sau của phụ nữ, và thất bại của mọi thằng đàn ông cũng có bóng dáng của người phụ nữ thứ hai. Người phụ nữ tử tế làm vợ là tác nhân thành công, còn con bồ tầm bậy hẳn sẽ là tác nhân thất bại.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.