Connect with us

Hi, what are you looking for?

DIỄN ĐÀN

Bộ tứ gia tộc giàu có nhất cũng lao đao khi thị trường bất động sản đắt đỏ hàng đầu thế giới trầm lắng

Cổ phiếu các công ty bất động sản gia đình lớn nhất Hồng Kông (Trung Quốc) đã giảm hơn 1/3 trong 4 năm qua. Những hạn chế của đại dịch và lãi suất tăng đã xoá sạch gần 50 tỷ USD vốn hoá của thị trường bất động sản.

Bốn gia đình thống lĩnh thị trường bất động sản Hồng Kông bao gồm: Gia tộc họ Li của CK Asset, gia tộc họ Kwok sở hữu Sun Hung Kai Properties, gia tộc họ Lee nắm giữ Henderson Land và gia tộc họ Cheng làm chủ New World Development.

Giá cổ phiếu niêm yết trên sàn Hồng Kông của các công ty bất động sản này đã giảm bình quân khoảng 35% kể từ tháng 4/2019. Tổng giá trị thị trường giảm từ khoảng 132 tỷ USD xuống còn 86 tỷ USD vào cuối tháng 3. Hai công ty New World và Henderson ghi nhận mức sụt giảm mạnh nhất, lần lượt là 62% và 40%.

Những “ông trùm” bất động sản Hồng Kông (Ảnh: Internet)

Trước đây, chỉ một nhóm nhỏ các gia đình giàu có mới có thể đấu giá các lô đất tại cuộc đấu giá của chính phủ. Giá bất động sản tăng trong vài thập kỷ qua đã thúc đẩy các gia đình này mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác như bán lẻ, cơ sở hạ tầng, viễn thông.

Nhưng trong bối cảnh doanh số bán nhà giảm 40% và giá bất động sản nhà ở giảm 15% vào năm ngoái, lợi nhuận của nhà phát triển lớn nhất Sun Hung Kai đã giảm 36%. Lợi nhuận của New World Development giảm 14%, trong khi Henderson Land giảm 29%. Riêng công ty CK Asset của ông Lý Gia Thành công bố lợi nhuận tăng 2% vào năm 2022.

Các nhà phát triển cũng bị ảnh hưởng bởi các đợt phong tỏa nghiêm ngặt ở Trung Quốc đại lục. Tổng doanh thu tại đại lục của họ vào năm ngoái là 4,8 tỷ USD, giảm 40% so với năm 2022 và thấp nhất kể từ năm 2019.

Lĩnh vực bất động sản nói chung cũng có một số dấu hiệu phục hồi. Đầu tháng 3, Sun Hung Kai đã bán tổng cộng 352 căn hộ trong một dự án mới với giá hơn 255 triệu USD. Giá nhà hiện tại đã tăng ít nhất 7% kể từ đầu năm, theo công ty bất động sản Hồng Kông Centaline.

Nhà kinh tế Heron Lim tại Moody’s Analytics cho biết: “Các nhà phát triển bất động sản ở Hồng Kông chưa nợ nần giống như các công ty khác ở Trung Quốc đại lục. Trong trường hợp phục hồi diễn ra, các công ty Hồng Kông có thể có vị thế tốt hơn”.

Theo FT

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like

DIỄN ĐÀN

Dù mới chỉ rục rịch lên thành phố nhưng giá đất huyện Bình Chánh đã chạm ngưỡng 300 triệu đồng/m2. Hứa hẹn là nơi...

DIỄN ĐÀN

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng liên tục tăng cao khiến nhiều người thi nhau đi gửi  nhưng quên mất là điều này...

DIỄN ĐÀN

Sau khi đóng hơn 15 tỷ đồng tiền cọc đấu giá đất ở huyện Diễn Châu (Nghệ An), 73 khách hàng trúng đấu giá...

DIỄN ĐÀN

Từ lâu suy nghĩ cho rằng bất động sản là kênh trú ẩn an toàn cùng với vàng, chứng khoán khi vật giá tăng,...

Advertisement

Copyright © 2023 Cafeland