Connect with us

Hi, what are you looking for?

CỘNG ĐỒNG

Cha nghèo chạy xe ôm, sống lay lắt trօng ống cống vỉa hè Hà Nội nuôi con trai đỗ thủ khoa ĐH Y khiến dân làng nể phục

Câu chuyện về người bố sống ở ống cống, nuôi 4 con ăn học, trong đó có 1 cậu con trai đỗ thủ khoa trường ĐH Y Hà Nội năm nào chính là minh chứng mãnh liệt cho tình cảm không-thể-gọi-tên ấy

Ông Nguyễn Hữu Định (quê ở thôn Động Phú, xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, TP. Hà Nội) đã hơn 10 năm lăn lộn ngoài thành phố làm nghề bơm vá, sửa xe đạp, ai thuê gì làm nấy.

Công việc của một lao động tự do bấp bênh, thu nhập không ổn định, ngày nắng có khi được hơn trăm nghìn còn ngày mưa lắm lúc chẳng được đồng nào. Ông Định chấp nhận chạy thêm xe ôm hoặc ai thiếu người bốc vác, ông cũng gật đầu kiếm thăm vài ba chục nghìn để chắt chiu, dành tiền cho con ăn học.

Với mức thu nhập như vậy, ông Định cũng xuề xoà chỗ ở của mình, lúc là vỉa hè, lúc là ngủ nhờ chốt bảo vệ tòa nhà, ở gầm cầu… đến nhà vệ sinh công cộng hay dựng lều lán ở tạm. Còn một chỗ ở “đặc biệt” hơn, ông Định “thiết kế” ống cống bỏ hoang thành “nhà” trên thành phố của mình.

Mấy tấm gỗ công trường bỏ đi được ông Định mang về chắp vá thành cửa che nắng, che mưa rồi cứ thế thành nơi tá túc qua ngày, qua tháng. Ông Định nói mình “cứ sống nhờ vả, dặt dẹo thế này”, cũng chẳng biết đến nhà trọ, quạt điện, đèn điện.

Mấy tấm gỗ công trường bỏ đi được ông Định mang về chắp vá thành cửa che nắng

Được biết, nhà ông Định ở quê có 8 sào ruộng, chỉ đủ nuôi 7 miệng ăn và mẹ già hơn 90 tuổi. Vợ ông Định ở lại quê, mỗi ngày đều đi nhổ lông gà, lông vịt thuê cũng chỉ kiếm được 70.000 đồng/ngày.

Năm 2013, khi hai cậu con trai song sinh đỗ đại học, Nguyễn Hữu Tiến đỗ thủ khoa của Đại học Y Hà Nội với 29,5 điểm, Nguyễn Hữu Tiền cũng đỗ Đại học Bách khoa với 26 điểm, hai cô con gái lớn cũng sắp sửa tốt nghiệp ĐH. Bởi thế, nỗi lo lắng trước cái đói cái nghèo không thể nào dịu bớt.

Ông Định từng chia sẻ với VnEpress: “Tôi đúng là người cha không tốt. Nghe tin con được điểm cao, tôi tự hào nhưng lại buồn ngay. Các chị lớn của chúng đi học đã chật vật, giờ sức đâu để gánh thêm hai đứa nhỏ”.

Hai cậu con trai song sinh của ông Nguyễn Hữu Tiến 

3 năm sau, khi hai cậu con trai đã trở thành những chàng sinh viên cứng cáp, ông Định cũng đã tới ở trọ cùng 2 con. Ông cũng chuyển sang công việc chạy xe ôm nhưng vẫn giữ được tính tiết kiệm, chắt bóp để nuôi các con trưởng thành.

Hai cậu con trai tuy vẫn ngồi trên giảng đường nhưng dành thời gian học thêm, làm thêm, tự lo được cuộc sống của mình, giúp bố mẹ đỡ được phần nào gánh nặng.


Tổng hợp

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like

DIỄN ĐÀN

Dù mới chỉ rục rịch lên thành phố nhưng giá đất huyện Bình Chánh đã chạm ngưỡng 300 triệu đồng/m2. Hứa hẹn là nơi...

DIỄN ĐÀN

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng liên tục tăng cao khiến nhiều người thi nhau đi gửi  nhưng quên mất là điều này...

DIỄN ĐÀN

Sau khi đóng hơn 15 tỷ đồng tiền cọc đấu giá đất ở huyện Diễn Châu (Nghệ An), 73 khách hàng trúng đấu giá...

DIỄN ĐÀN

Từ lâu suy nghĩ cho rằng bất động sản là kênh trú ẩn an toàn cùng với vàng, chứng khoán khi vật giá tăng,...

Advertisement

Copyright © 2023 Cafeland