Connect with us

Hi, what are you looking for?

CỘNG ĐỒNG

Ở đời, càng giàu có càng tiết kiệm, 2 thói quen lạ lùng mà tỷ phú đô la nào cũng có

Không phô trương, ưu tiên lối sống tối giản là những đặc điểm chung của đa số các triệu phú đô la.

Thomas J. Stanley – tác giả của The Millionaire Next Door đã phỏng vấn 500 người giàu với giá trị tài sản ròng hơn một triệu USD để tìm hiểu về thói quen sống, cách nhìn nhận các vấn đề và phương pháp lập kế hoạch tài chính của họ.

Qua đó, Thomas J. Stanley phát hiện ra rằng mỗi người giàu đều có cách tư duy riêng và họ – những tỷ phú USD đều sở hữu 2 đặc điểm dưới đây.

1. Sống đơn giản

Không ít người nghĩ rằng người giàu chính là người có thu nhập cao, sống trong biệt thự xa hoa, lái xe sang, đi nhà hàng cao cấp và thể hiện mình là người giàu mọi lúc mọi nơi.

Tuy nhiên, cuộc phỏng vấn của Millionaire Next Door cho thấy 50% trong số các triệu phú USD được hỏi thường không chi quá 235 USD cho một chiếc đồng hồ.

Một điều đáng ngạc nhiên nữa là khoảng 2/3 các triệu phú nói rằng họ cố gắng giữ cho chi tiêu của họ ở mức chi tiêu gia đình bình thường.

Lấy Warren Buffett làm ví dụ, ông là một tỷ phú, là một nhà đầu tư có tầm nhìn nhưng Warren Buffett không bao giờ lãng phí số tiền mà mình kiếm được.

Ngược lại, thói quen sống của Warren Buffett vô cùng đơn giản. Dù tài sản ròng của vị tỷ phú này hiển nhiên có thể mua được vô số biệt thự xa hoa để ở nhưng đến tận bây giờ CEO của Berkshire Hathaway vẫn sống trong ngôi nhà cổ được mua từ năm 1958.

Những người giàu cũng không chi tiêu quá nhiều cho hàng xa xỉ với mục đích chưng diện. So với khối tài sản của mình, số tiền mà các triệu phú USD chi cho những món đồ chưng diện là vô cùng nhỏ bé.

Bill Gates có thói quen sống tiết kiệm và không chi nhiều tiền cho những món đồ xa xỉ dù sở hữu khối tài sản lên tới 139 tỷ USD.

Nhà đồng sáng lập Microsoft thường xuất hiện với những chiếc đồng hồ của thương hiệu Casio, trong đó có chiếc Casio Duro với giá bán lẻ 69,95 USD.

2. Không phô trương

Theo dữ liệu của Millionaire Next Door, những người giàu có nhất thế giới thích những chiếc xe Ford giá rẻ. Thực tế cho thấy, người giàu rất coi trọng thói quen tiêu dùng, họ không vì mua sắm mà tiêu tiền một cách bừa bãi.

Mark Zuckerberg không có thói quen chơi siêu xe, vị tỷ phú này chỉ yêu thích thương hiệu cao cấp Acura TSX của Honda có giá chỉ khoảng 30.000 USD. Mark từng chia sẻ, tiêu chí chọn xe của mình là sự an toàn, thoải mái và không phô trương.

Nhà sáng lập IKEA, một trong những tỷ phú tự thân giàu có nhất thế giới – Ingvar Kamprad sinh thời vẫn luôn giữ hình ảnh của một người giản dị và tiết kiệm.

Ông dùng hạng vé phổ thông khi đi máy bay, ở trong các khách sạn giá rẻ. Những người xung quanh còn nói rằng Kamprad đã lái chiếc xe Volvo của mình trong hơn 2 thập kỷ.

Ông còn mua sắm quần áo cũ trong khi vẫn có thể mua cho mình những bộ quần áo sang trọng. Giải thích về lý do mua sắm như vậy, Kamprad nói với một tạp chí Thụy Điển:

“Điều đó có nghĩa là tôi muốn làm một tấm gương tốt. Đó là bản tính tự nhiên của người Småland – tính tiết kiệm”.

Thomas J. Stanley – tác giả của The Millionaire Next Door nhận xét rằng, hầu hết các triệu phú USD thực sự giàu lên là nhờ tư duy làm chủ các khoản chi của mình mà không bị ảnh hưởng bởi các tác động bên ngoài.

Cùng với đó, hầu hết các triệu phú không tận hưởng cuộc sống hoặc có được sự hài lòng thông qua các mặt hàng tiêu dùng cao cấp. Niềm vui và sự hạnh phúc của họ đến từ gia đình, bạn bè, tri thức, các hoạt động thiện nguyện,…

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like

DIỄN ĐÀN

Dù mới chỉ rục rịch lên thành phố nhưng giá đất huyện Bình Chánh đã chạm ngưỡng 300 triệu đồng/m2. Hứa hẹn là nơi...

DIỄN ĐÀN

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng liên tục tăng cao khiến nhiều người thi nhau đi gửi  nhưng quên mất là điều này...

DIỄN ĐÀN

Sau khi đóng hơn 15 tỷ đồng tiền cọc đấu giá đất ở huyện Diễn Châu (Nghệ An), 73 khách hàng trúng đấu giá...

DIỄN ĐÀN

Ngồi quán café doanh nhân nói về đất, dân văn phòng lăn vào đất, ông xe ôm ra rả đất, bà trà đá cũng...

Advertisement

Copyright © 2023 Cafeland